Young Marble Giants

band Cymreig

Roedd y Young Marble Giants yn grŵp new wave o Gaerdydd rhwng 1978 a 1980, gan ail-ffurfio am rhai blynyddoedd yn 2006.

Young Marble Giants.
Ymg 001.jpg
Alison Statton, Peter Joyce, Philip Moxham, Stuart Moxham tua 1978/79
Gwybodaeth gefndirol
Tarddiad Caerdydd
Cerddoriaeth Post-punk
New Wave
Minimaliaeth
Blynyddoedd 1978-80
Ail ffurfio 2006
Label(i) recordio DZ Block Records
Rough Trade
Domino
Cyn aelodau
Alison Statton
Peter Joyce
Philip Moxham
Stuart Moxham

Yr aelodau oedd y gantores Alison Statton gyda'r brodyr Philip a Stuart Moxham ar gitarau. Doedd y band ddim am gael drymiwr felly defnyddiwyd tapiau o beiriant drymiau Peter Joyce a fu hefyd yn aelod yn y dyddiau cynnar. Mae organ trydanol i'w clywed ar rhai o'u caneuon.[1]

Roedd eu sŵn minimalaidd, moel, yn debyg i recordiad demo syml ac yn dra gwahanol i'r steil ymosodol punk ar ddiwedd y 70au. Dywedodd Stuart Moxhan roedd y sŵn y band yn mynd yn erbyn eithafion y cyfnod.

Rhyddhawyd un sesiwn i raglen John Peel ar BBC Radio 1 ac un LP Colossal Youth (ar label Rough Trade) a recordiwyd mewn 5 diwrnod a chymysgwyd mewn 20 munud.[2]

Ni chafodd y band fawr o sylw neu lwyddiant masnachol ar y pryd, ond wnaethon nhw deithiau ar gyfandir Ewrop ac yn yr Unol Daleithiau.

Mae'r LP Colossal Youth bellach yn cael ei gyfrif fel clasur gan feirniad cerddoriaeth a cherddorion. Er enghraifft dywedodd Kurt Cobain o Nirvana a Gruff Rhys o Super Furry Animals roedd y Young Marble Giants wedi bod yn ddylanwad mawr arnynt.[3]

DiscograffiGolygu

Recordiau stiwdioGolygu

  • Colossal Youth (1980)

EPsGolygu

  • Final Day (1980)
  • Testcard E.P. EP (1981)

BywGolygu

  • Peel Sessions (1991)
  • Live at the Hurrah! (2004)

Aml-gyfrannogGolygu

  • Salad Days (2000)- fersynnau demo o ganeuon Colossal Youth a Testcard

OrielGolygu

CyfeiriadauGolygu

  1. Plagenhoef, Scott; Schreiber, Ryan, gol. (November 2008). The Pitchfork 500. Simon & Schuster. t. 43. ISBN 978-1-4165-6202-3.
  2. https://www.facebook.com/YoungMarbleGiantsOfficial Young Marble Giants
  3. https://www.youtube.com/watch?v=SalY3kgGz_M